Nồi hấp tiệt trùng

Nguyên lý Nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng là gì và nó được sử dụng với mục đích gì? đây chính là hai câu hỏi được nhiều người quan tâm, tuy nhiên thì không phải ai cũng có thể hiểu rõ, kể cả những người đang làm trong ngành thiết bị thí nghiệm.

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng được hiểu là một bể áp suất thường được dùng để tiệt trùng vi khuẩn cho các thiết bị, vật tư và hóa chất dưới áp suất của hơi nước cao tại mức nhiệt độ khoảng 121 độ C và trong khoảng thời gian từ 10 cho đến 15 phút. Thiết bị này đã được ứng dụng rất rỗng rãi trong dược phẩm, vi sinh, y tế và trong các phòng thí nghiệm phân tích với nhiều chức năng và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào từng loại công nghệ để tiệt trùng.

Nồi hấp tiệt trùng

Thiết bị được thiết kế và sản xuất qua các khâu nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn châu Âu về an toàn điện và cơ chế của máy. Vì thế mà máy được sử dụng rộng khắp tại các bệnh viện trên toàn thế giới.

Mục đích sử dụng của nồi hấp tiệt trùng là gì?

Một nồi hấp tiệt trùng cho các dụng cụ phòng thí nghiệm hoặc là dụng cụ y khoa  bằng việc làm nóng chúng trên nhiệt độ sôi phù hợp. Hầu hết các phòng khám đều sẽ có loại máy hấp để bàn, với kích thước của máy cũng tương tự như những chiếc lò vi sóng.

​Nồi hấp tiệt trùng

Các bệnh viện thì thường sử dụng những loại máy hấp lớn và thường có dạng ngang. Chúng sẽ được đặt tại Phòng Dịch vụ khử trùng trung tâm (CSSD) và được tiến hành với một số lượng các dụng cụ phẫu thuật trong một chu trình khử trùng, để có thể đáp ứng được nhu cầu khử trùng thiết bị ngày một tăng trong các phòng vận hành cũng như là trong những trường hợp khẩn cấp.
Những loại máy hấp nhỏ thường là loại để bàn và có thể dễ dàng tìm thấy tại các phòng khám nha khoa.

1. Giúp tạo hơi nước cùng với chất lượng của hơi nước

Trong các loại máy hấp thì hơi nước sẽ làm nhiệm vụ chính là để khử trùng

2. Chuẩn mực ANSI/AAMI về tiệt trùng đã được khẳng định

​Nồi hấp tiệt trùng

Có hai nguồn phổ biến nhất của hơi nước được sử dụng vào trong quá trình tiệt trùng đó là hệ thống nồi hơi điện khép kín và hệ thống nồi hơi bệnh viện. Trong cả hai trường hợp, thường sẽ cung cấp nước đã qua xử lý là cần thiết để có thể loại bỏ được những vật thể rắn không tan. Mỗi hệ thống nên được vận hành, thiết kế và bảo dưỡng để có thể đảm bảo được chất lượng, độ tinh khiết cùng với số lượng hơi nước cung cấp là phù hợp cho quá trình khử trùng đạt hiệu quả.

3. Hơi nước ẩm và hơi nước khô

Nhỏ hơn 3% độ ẩm sẽ sản xuất ra hơi nước khô hoặc là hơi nước siêu nóng. Loại hơi nước này  giúp tăng thời gian khử trùng bởi vì nó sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa năng lượng. Hơi nước siêu nóng sẽ làm giảm độ ẩm đến xấp xỉ 0%, biến nồi hấp khử trùng trở thành một lò nướng khô. Năng lượng khi được chuyển hóa sẽ bị giảm xuống, và khi một nồi hấp chỉ tốn khoảng 3 phút ở nhiệt độ 134 độ C thì ở 180 độ C sẽ tốn khoảng 30 phút và sẽ tốn 2 giờ ở 160 độ C.
Tuy nhiên, nếu như nhiều hơn 3% độ ẩm thì sẽ tạo ra hơi nước ẩm hoặc là hơi nước bão hòa, dẫn đến yêu cầu về áp lực cũng như nhiệt độ cao hơn cho việc khử trùng. Hơi nước ẩm cũng sẽ làm tăng thời gian làm khô ở cuối của giai đoạn khử trùng. Một thiết bị khô là yêu cầu ở cuối của giai đoạn khi mà nó được bọc kỹ và không dung cho mục đích sử dụng ngay.

​Nồi hấp tiệt trùng

Chỉ thị và tiêu chuẩn trong quá trình khử trùng bằng nồi hấp tiệt trùng cho phép sự biến động trong độ ẩm do yếu tố là gần như không thể trong việc cung cấp một hơi nước hoàn hảo ở một dòng chảy cố định. Ngay cả khi điều kiện là tối ưu và có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hơi nước khi nó được truyền tới máy hấp. Quan trong nhất trong số đó chính là điều kiện về nhiệt độ và thời tiết; chất lượng của ống dẫn, cấu trúc, độ dài; trạm thoát nước; cùng với mức độ sẵn có của bẫy hơi chất lượng cao.

4. Thu thập về hơi nước

Khi chúng ta đã hiểu được về cách vận hành của hơi nước, thì chúng ta cũng sẽ xem xét về cách nó được hình thành cũng như là cung cấp vào nồi hấp.
Với nhiều năm nhập khẩu cũng như phân phối dòng sản phẩm nồi hấp tiệt trùng y tế của những hãng thiết bị lớn trên toàn thế giới như: Hirayama – Nhật Bản, Sturdy – Đài Loan, ALP – Nhật Bản hay Daihan – Labtech – Hàn Quốc… Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bảo Minh đã được khẳng định được uy tín trên thị trường mang đến những sản phẩm và đa dạng về chủng loại với chất lượng cao phù hợp cho Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *